วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การตากเเห้ง



 3. การถนอมอาหารโดยตากแห้ง
          


         เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ เป็นวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย  เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้ 
ทำให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า โดยการนำน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุดเช่น เนื้อเค็ม ปลาเค็ม กล้วยตาก เป็นต้น
              ก่อนตากแห้งต้องล้างให้สะอาด ถ้าเป็นพวกผักมักลวกด้วยน้ำเดือดเสียก่อน  ทำให้หยุดยั้งปฏิกิริยาเคมี บางรายนิยมนำเอาผลไม้ไปรมควันกำมะถันอ่อนๆ  ก่อนที่จะตากแห้ง  ซึ่งจะช่วยให้มีสีและรสดีขึ้น ทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดรสเปรี้ยวและช่วยกันไม่ให้แมลงกัดกินอีกด้วย
              อาหารที่นิยมถนอมโดยการตากแห้ง มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ และเนื้อ เช่น ดีปลี พริก เห็ดบางชนิด  หมากแห้ง (ฝานก่อนตาก) กล้วยตาก (กล้วยสุกปอกเปลือกแล้วตากแห้ง)  ลูกหยี (ปอกเปลือกแล้วตากแห้ง) 
ส้มแขก (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วตากแห้ง ใช้ในการปรุงอาหาร)  เนื้อเค็ม ปลาเค็ม เป็นต้น
                การตากแห้งอาหารประเภทเนื้อ มักใช้เกลือช่วยเพื่อกันการบูดเน่า และช่วยให้มีรสชาติดีขึ้น  เช่น หอยตาก ปลาริ้ว  ปลาแห้ง  เนื้อแห้ง  เคย  บางชนิดต้มให้สุกเสียก่อนแล้วนำมาตากแห้ง  เช่น สารกุ้ง (กุ้งแห้ง) 
ข้าวเกรียบกุ้ง  ข้าวเกรียบปลา เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น