3. การถนอมอาหารโดยตากแห้ง
เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด
ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก
และผลไม้ เป็นวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย
เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้
ทำให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า
โดยการนำน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุดเช่น เนื้อเค็ม ปลาเค็ม กล้วยตาก
เป็นต้น
ก่อนตากแห้งต้องล้างให้สะอาด
ถ้าเป็นพวกผักมักลวกด้วยน้ำเดือดเสียก่อน ทำให้หยุดยั้งปฏิกิริยาเคมี บางรายนิยมนำเอาผลไม้ไปรมควันกำมะถันอ่อนๆ
ก่อนที่จะตากแห้ง ซึ่งจะช่วยให้มีสีและรสดีขึ้น ทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดรสเปรี้ยวและช่วยกันไม่ให้แมลงกัดกินอีกด้วย
อาหารที่นิยมถนอมโดยการตากแห้ง
มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ และเนื้อ เช่น ดีปลี พริก เห็ดบางชนิด
หมากแห้ง (ฝานก่อนตาก) กล้วยตาก
(กล้วยสุกปอกเปลือกแล้วตากแห้ง) ลูกหยี (ปอกเปลือกแล้วตากแห้ง)
ส้มแขก
(หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วตากแห้ง ใช้ในการปรุงอาหาร) เนื้อเค็ม ปลาเค็ม
เป็นต้น
การตากแห้งอาหารประเภทเนื้อ
มักใช้เกลือช่วยเพื่อกันการบูดเน่า และช่วยให้มีรสชาติดีขึ้น เช่น หอยตาก ปลาริ้ว ปลาแห้ง เนื้อแห้ง เคย บางชนิดต้มให้สุกเสียก่อนแล้วนำมาตากแห้ง
เช่น สารกุ้ง (กุ้งแห้ง)
ข้าวเกรียบกุ้ง
ข้าวเกรียบปลา เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น